Cholesterol cao là mối lo của nhiều người, nhưng không phải loại bỏ những thức ăn khiến làm tăng nguy cơ là an toàn, mà là ăn như thế nào cho đúng.
Hạ thấp đến bao nhiêu là bình thường? Không có mức bình
thường tuyệt đối, mức bình thường của người khỏe mạnh dao động tùy theo
cách đo đạc mà phòng xét nghiệm sử dụng. Những người có nguy cơ tim
mạch cao và rất cao thường phải dùng thuốc statin để kiểm soát LDL
cholesterol, sao cho giữ ở mức nhỏ hơn 100 mg/dl.
Tuổi tác không phải là yếu tố cân nhắc khi cho thuốc bởi người già thường có lợi khi hạ thấp LDL cholesterol.
Ăn đúng
Để giảm LDL cholesterol hay triglyceride đòi hỏi phải
kết hợp giảm cân, vận động thể lực thường xuyên và chế độ ăn ít chất béo
bão hòa và cholesterol. Những thuốc hạ mỡ máu hiện có không thể đủ để
hạ cholesterol hay triglyceride như mong muốn, mà chỉ có thể giảm 30-40%
trị số ban đầu. Phần còn lại đòi hỏi phải thay đổi lối sống và ăn uống.
Thay đổi lối sống (bao gồm vận động, bỏ thuốc lá) không
chỉ làm hạ cholesterol, giảm triglyceride mà còn giảm đột quỵ hay cơn
đau tim qua cơ chế khác không liên quan đến cholesterol.
Bên cạnh việc thay đổi lối sống như năng tập luyện
cường độ trung bình, giảm cân thừa, giảm rượu, ngưng hút thuốc lá, kiểm
soát đường huyết (nếu có), ăn uống đúng cách là bước đầu tiên nhưng rất
hiệu quả trong nỗ lực giảm cholesterol và triglyceride lại không lo tác
dụng phụ.
Ở đây nhấn mạnh không nên ăn kiêng mà là ăn hợp lý. Ăn
kiêng quá mức làm cơ thể thiếu chất, nhất là thiếu vi chất, lâu ngày gây
suy dinh dưỡng, giảm khả năng đề kháng với bệnh tật. Để giảm
cholesterol, chọn thức ăn không có mỡ bão hòa, không có cholesterol là
điều kiện tiên quyết.
Đối với người tăng triglyceride, lưu ý cắt giảm tinh
bột đã qua chế biến có trong thức ăn nhanh, bánh mì, bắp rang, thay vào
đó là chất bột chưa qua chế biến như bắp trái, khoai, các loại củ...
Những nguyên tắc cần nhớ:
- Hạn chế chất béo, phần năng lượng do dầu mỡ trong
khẩu phần ăn hằng ngày chỉ nên dưới 30% tổng năng lượng cần dùng. Ví dụ
khoảng 2.200kcal cần cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày thì chất béo
chỉ nên cung cấp 600kcal.
- Không ăn thức ăn có cholesterol cao. Nhu cầu hằng
ngày là 300mg cholesterol. Vì vậy lòng đỏ trứng, thịt đỏ nên hạn chế vì
có nhiều cholesterol và acid béo bão hòa. Ví dụ một trứng mỗi tuần.
- Giảm các chất béo bão hòa (thịt mỡ, bơ, phomát,
margarin...), thay thế bằng chất béo chưa bão hòa (dầu đậu nành, dầu
hướng dương, dầu vừng...).
- Nên ăn cá nhiều hơn và chọn cá béo vì omega-3 có trong mỡ cá giúp giảm mỡ máu.
- Ăn nhiều rau cải, trái cây.
Nguồn cung cấp cholesterol chính đến từ thịt, gia cầm,
cá, phủ tạng động vật, nhất là gan và sản phẩm từ sữa, trong khi rau cải
không chứa một lượng nhỏ nào.
Và bạn cũng đừng quá căng thẳng trong chuyện ăn uống
khi đã ăn kiêng đến “tận trời đất” và uống thuốc đúng chỉ định mà
cholesterol vẫn không giảm. Không phải cứ ăn kiêng là có thể giảm được
mỡ máu, bởi chỉ 20% cholesterol trong cơ thể đến từ thức ăn, cơ thể bạn
vẫn tự sản xuất cholesterol quá mức do bất thường gen quy định.
Với những trường hợp khó khăn này, lọc máu lấy bớt LDL cholesterol được các trung tâm chuyên điều trị rối loạn lipid thực hiện.
BS LÊ TUYẾT HOA
- Bạn không nên bỏ qua bài:
- >> Chlorophyll Powder Bột diệp lục
- >> Enjuvenate – Sản phẩm trẻ hóa, tăng cường sinh lý.
Mr. Nam
ĐTDĐ: 0903 719 841
Email: giangnamdesignerpd@gmail.com
Website: unicityhcm.blogspot.com/
Trụ sở Unicity tại TP.HCM: Lầu 9, 246 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM.
cho mình hỏi những người ăn chay thì có bị cholesterol cao không?
Trả lờiXóa